2 nguyên tắc và 4 cách bố trí sofa trong phòng khách

sofa phòng khách

Bày trí sofa không khó nhưng bày trí sofa đúng cách, có tính nghệ thuật, điều cần thiết là gia chủ cần có kinh nghiệm. 2 nguyên tắc và 4 cách bố trí sofa trong phòng khách sẽ giúp gia chủ đạt được không gian bày trí theo nguyện ước.

sofa phòng khách

Có thể bạn đang muốn xem thêm các mẫu bàn ghế sofa có tại siêu thị nội thất chúng tôi.

2 nguyên tắc bày trí

Nguyên tắc 1, đảm bảo lối đi thuận tiện

Các lối đi cơ bản trong phòng khách gồm có 2 lối chính là lối đi từ cửa vào đến sofa và lối đi giữa các cửa lớn trong phòng. Trong trường hợp phòng khách chỉ có duy nhất một cửa lớn thì việc bố trí căn phòng thật đơn giản. Nơi lý tưởng nhất bạn cần là đặt sofa thẳng cửa và gần cửa sổ.

Nếu như phòng khách có 2 cửa đi vào, thì lối đi giữa 2 cửa cần phải dễ dàng, thuận tiện, tránh việc đặt sofa hay các đồ vật lớn che chắn lối đi.

Trong khi bày trí, cần ghi nhớ là hướng nhìn của sofa và hướng cửa chính cần vuông góc với nhau, tránh việc đặt sofa nhìn thẳng ra cửa.

sofa phòng khách

Nguyên tắc 2, đặt sofa dọc theo bức tường dài

Bày trí sofa đặt sofa dọc theo bức tường dài nhất sẽ khiến căn phòng cân đối hơn. Bạn có thể trang trí thêm khung tranh lớn hoặc đồ trang trí lớn ở phần tường phía trên sofa sẽ mang đến cảm giác bớt trống trải hơn.

Điều này rất đúng khi kê bàn ghế phòng khách cho nhà ống hoặc đặc thù phòng tương đối dài, hẹp. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể không cần tuân theo quy tắc này.

4 cách bố trí sofa trong phòng khách

Bố trí cách đối diện

Bày trí kiểu đối diện là sự lựa chọn sáng suốt nhất nếu bạn muốn tạo sự cân đối cho không gian căn phòng. Bên cạnh đó, trông căn phòng sẽ thân mật, hiếu khách và tự nhiên bởi chủ-khách có vị trí mặt đối mặt, ngang bằng nhau khi trò chuyện. Cần bố trí kèm bàn trà sofa đẹp, nhỏ xinh để tạo sự hài hòa cho cả căn phòng.

Bố trí kiểu chữ U

Với chủ nhân coat một căn phòng rộng rãi thì đây chính là cách bố trí sofa lý tưởng. Tuy vậy, nó chỉ được áp dụng trong trường hợp bộ sofa có đầy đủ bàn-ghế-đôn thì sẽ thật sự phù hợp.

Trong không gian như thế, nó làm toát lên vẻ bề thế nhưng vẫn đầy sang trọng, sự lịch lãm. Cách bố trí này làm nổi bật vị trí trung tâm của chủ nhà nhưng vẫn tạo được sự ấm cúng, thân thiện nếu mọi người quây quần chuyện trò.

sofa phòng khách

Bố trí tạo góc lệch

Mong muốn phòng khách có nét đẹp hiện đại mà vẫn thoải mái, tự nhiên thì đây sẽ là một gợi ý rất đáng lưu tâm. Chỉ một chút biến tấu trong cách bố trí ghế sofa sẽ giúp bạn tạo ra góc lệch, khiến mọi người di chuyển cũng như giao tiếp với nhau thuận tiện, linh hoạt hơn.

Thế nhưng, cách này không phù hợp với phòng khách nhà bạn nếu như căn phòng có tủ tivi, trang thiết bị nghe nhìn. Bởi, khi muốn xem tivi người ngồi luôn phải ngoái đầu lại, gây ra sự bất tiện. Vì thế, tùy vào không gian phòng khách mà gia chủ cần cân nhắc xem có nên bố trí sofa theo cách này không.

Bố trí kiểu chữ L

Có lẽ đây là kiểu bố trí sofa phòng khách hết sức phổ biến và phù hợp với mọi không gian phòng khách, nhất là đối với căn phòng có không gian dài và hẹp làm tiết kiệm diện tích tối đa cho căn phòng.

Nếu sofa của bạn bao gồm một ghế dài và một ghế đơn hoặc đôn sofa thì cách bố trí này sẽ phù hợp nhất. Nó tạo cảm giác liên kết cũng như sự ấm cúng giữa chủ-khách cũng như các thành viên trong gia đình với nhau.

sofa phòng khách

Bất cứ một căn phòng khi bày trí đúng cách, khoa học, có tính nghệ thuật cần phải đảm bảo các nguyên tắc bày trí và nắm được cách bố trí. Bởi vậy với những chia sẻ hữu ích trên đây, chúng tôi rất mong sẽ giúp bạn mang đến một không gian khác lạ, tiệc lợi cho căn phòng.

XEM THÊM:

Bài viết liên quan