Chia sẻ mẹo bảo vệ bàn ghế ăn hiệu quả nhất

bàn ghế ăn

Với cách sử dụng và bảo quản đúng đắn, một bộ bàn ăn giá rẻ hay một bộ bàn ăn cao cấp đều được sử dụng gần như suốt đời. Mỗi bộ bàn ăn làm từ các vật liệu khác nhau sẽ có cách bảo quản phù hợp.

Đối với bàn ăn gỗ tự nhiên

Bàn ăn gỗ có độ chắc chắn khá cao. Thế nhưng điều kiện độ ẩm và nhiệt có thể làm hỏng bất kỳ một chiếc bàn tốt nào. Cách hay nhất để bảo vệ chúng là sử dụng đế lót ly, khăn trải bàn. Luôn luôn lau nước, hơi ẩm một cách nhanh chóng bằng vải mềm khô và tránh va chạm với các vật sắc nhọn trên bề mặt bàn gỗ. Bởi nước sơn ngoài việc làm cho bàn ăn thêm đẹp đẽ thì chúng còn có tác dụng bảo vệ chất gỗ bên trong.

bàn ghế ăn gỗ

 

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh để bàn gỗ tiếp xúc trực tiếp với bã kẹo cao su, sáp nến vì chúng sẽ để lại những vết bẩn rất khó lau chùi. Gỗ cũng sẽ giãn nở và co ngót với sự thay đổi của độ ẩm theo mùa. Việc duy trì độ ẩm phù hợp sẽ giảm thiểu sự thay đổi cấu trúc bên trong gỗ, từ đó ngăn ngừa các vấn đề cong vênh.

Thêm nữa, không khí và ánh sáng mặt trời sẽ thay đổi màu sắc của bàn ăn gỗ theo thời gian. Do đó, nên điều chỉnh các vật dụng đặt trên bàn và xoay bàn đồng đều các hướng để chúng giữ được sự đồng nhất về màu sắc.

Một lưu ý khác là công việc vệ sinh bàn ăn gỗ bạn nên thực hiện hàng ngày, chúng không mất quá nhiều thời gian và bạn chỉ cần chút chất tẩy rửa nhẹ và khăn khô là đủ.

Đối với bàn ăn gỗ sơn mài, sơn PU hay màu trộn

Gỗ sơn mài, sơn PU hay màu trộn luôn cho cảm giác dễ bị trầy xước, phai màu. Thế nên, bạn nên sử dụng khăn trải bàn, đế lót lý như bàn ghế ăn gỗ tự nhiên. Ngoài ra, việc lau chùi bàn ăn kiểu này thì cần tránh các dung dịch chứa amoniac, rượu hoặc xăng dầu. Bởi những chất này chắc chắn sẽ làm hỏng màu sơn.

bàn ghế ăn

Đối với bàn ăn kính

Tránh va chạm mạnh với các vật sắc nhọn trên mặt bàn kính bởi chúng cũng không tránh khỏi việc vị trầy xước hoàn toàn. Thêm vào đó, sự va chạm mạnh ở một điểm tập trung có thể làm chúng bị vỡ. Ngoài ra, tránh dùng các chất làm sạch có tính mài mòn cao và tuyệt đối không sử dụng dao cạo, lưỡi dao để cà vết bẩn.

bàn ghế ăn

 

Đối với các loại kính trong, việc làm sạch nên sử dụng bằng cách lau khô. Còn đối với kính màu có thể làm sạch bằng miếng vải ẩm, phun một ít chất rửa trên vải để tránh nhỏ giọt và như thế lớp màng phủ của kính sẽ được bảo vệ tốt hơn.

Bài viết liên quan